VẤN ĐỀ VAY VỐN BẤT ĐỘNG SẢN 2016

VẤN ĐỀ VAY VỐN BẤT ĐỘNG SẢN 2016

Mặt bằng lãi suất huy động vốn tăng nhẹ trong những tháng vừa qua và việc Cục dự trữ liên bang Mỹ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong thời gian tới sẽ tạo áp lực lên lãi suất tiền đồng, tuy nhiên lãi suất sẽ khó tăng cao so với hiện nay, song khả năng dư nợ BĐS sẽ giảm.

Mặt bằng lãi suất thời gian qua tương đối ổn định, đã tác động tích cực lên tăng trưởng tín dụng. Trong đó, thị trường bất động sản được hưởng lợi nhiều nhất khi mặt bằng lãi suất giảm. Việc lãi suất giảm khiến cho nhu cầu vốn tại thị trường này gia tăng, từ đó giúp tín dụng ngân hàng được tích cực. Nhưng lãi suất tiền đồng đã  tăng nhẹ trong những tháng đầu năm 2016, một phần do áp lực tỷ giá trước các tác động bên ngoài.

Lãi suất khó có thể giữ nguyên mặt bằng hiện nay và khả năng sẽ tăng nhẹ lên trong thời gian tới. Khi lãi suất tăng sẽ tác động đến nhu cầu vay vốn của khách hàng. Trong thời gian qua, lãi suất đang giảm xuống mức thấp, làm cho các khách hàng và đặc biệt là khách hàng cá nhân đã tăng cường vay vốn để mua nhà, tuy nhiên nếu lãi suất tăng lên, chắc chắn họ sẽ cân nhắc việc vay mua nhà. Các ngân hàng hiện đang tập trung đẩy mạnh cho vay bất động sản.

 

Trong khi lượng cung căn hộ liên tục tăng mạnh trong thời gian qua khi thị trường ấm lên, còn các chủ đầu tư bất động sản cũng đã  đẩy mạnh hoạt động xây dựng bất động sản từ chính nguồn vốn huy động được từ những người đi mua nhà.

Hơn nữa, phân khúc sản phẩm của các chủ đầu tư bất động sản không phải lúc nào cũng phù hợp với nhu cầu. Giá trị căn hộ quá cao với nhu cầu của người mua, nếu các chủ đầu tư tiếp tục vay vốn ngân hàng để đầu tư vào các dự án  giá trị cao hơn vài tỷ đồng so với khả năng của  nhu cầu thực tế thị trường thì sẽ khó tiêu thụ.

Trong khi lãi suất ngân hàng được áp dụng từng ngày sẽ gây áp lực lớn lên những doanh nghiệp là chủ đầu tư và dễ dẫn đến hiện tượng thị trường bất động sản biến động không chỉ người mua nhà và chủ đầu tư mà cả ngân hàng cũng gặp khó khăn.

Khi nợ xấu tăng thì tình trạng khó khăn sẽ quay  trở lại, vì vậy việc đưa ra dự cảnh báo sớm đối với thị trường bất động không bao giờ là thừa. Bởi thị trường bất động sản luôn gắn liền với sự dịch chuyển kinh tế, một khi bất động sản phập phồng thì sẽ kéo theo khủng hoảng kinh tế  ở Việt Nam.

xem thêm :

Đã đóng bình luận.

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: